Rượu đòng đòng là gì?

Rượu Đòng Đòng là một loại rượu ngâm cổ truyền, một loại đặc sản Bắc Bộ nổi tiếng. Rượu được ngâm từ những bông nếp non với rượu nếp quê men Bắc nấu truyền thống. Rượu có màu xanh úa của lá lúa, vị ngọt ngọt; ngậy ngậy, hương thơm ngào ngạt đặc trưng của những bông nếp non đầy sữa chưa nở,… Ngoài tác dụng rất tốt cho sức khỏe thì rượu đòng đòng chính là thứ đồ uống rất ngon và sang trọng để bạn tiếp các vị khách quý đó.

Đòng đòng là gì?

Đòng đòng là phần bông lúa khi mới nở vẫn còn nằm trong bẹ lá của cây lúa. Đòng đòng có màu trắng hơi xanh, càng non thì màu càng trắng sáng. Khi đòng đòng phát triển, chất diệp lục trong nó nhiều lên nên đòng đòng sẽ xanh hơn.

Đòng đòng vụ chính vào khoảng tháng 4 và tháng 9 dương lịch hàng năm. Trước đây, ở những vùng chiêm trũng, người ta thu mót đòng đòng còn sót lại của vụ lúa rồi mang về ngâm rượu để uống. Còn ngày nay, người ta trồng những giống lúa ngon và thu hoạch lấy đòng đòng chính vụ về để sản xuất rượu đòng đòng.

Các giống lúa cho đòng đòng thơm ngon nhất là: Séng Cù, nếp Tám, Nàng Hương,… Đòng đòng sử dụng để ngâm yêu cầu phải tươi và 100% không có thuốc bảo vệ thực vật.

Đòng đòng nếp non
Đòng đòng nếp non sử dụng để ngâm.

Rượu đòng đòng hạ thổ muốn ngon phải làm như thế nào?

Để có bình rượu ngon, uống chất lượng. Ngoài việc sử dụng rượu ngâm ngon thì khâu chọn đòng đòng cũng rất quan trọng. Ta nên chọn đòng đòng phải biết rõ nguồn gốc. Bởi vì, thời kỳ lúa trổ đòng là thời kỳ người nông dân sử dụng rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để diệt sâu bọ. Nếu ta mua phải loại còn tồn dư thuốc BVTV, bình rượu của chúng ra sẽ không an toàn khi sử dụng đâu, rất dễ gây ngộ độc đó.

Đòng đòng ngâm nên chọn loại đang chửa, chưa nở ra khỏi bẹ lá.
Đòng đòng ngâm nên chọn loại đang chửa, chưa nở ra khỏi bẹ lá.

Đòng đòng có chất lượng tốt nhất là khi đòng đang chửa to, chuẩn bị bung lá. Lúc này, ta khai thác về và SƠ CHẾ NGAY để ngâm rượu. Đòng đòng được tách hết những phần lá già bên ngoài, sau đó mang đi rửa và để ráo nước. Tiếp đó, ta cho đòng đòng vào chum sành. Đổ đầy rượu vào, buộc chặt nắp rồi đem đi hạ thổ. Đòng đòng khai thác vào buổi sáng sớm trước khi mặt trời mọc sẽ có hương thơm và vị ngậy nhất trong ngày.

Bài viết tham khảo ==>> Hướng dẫn cách ngâm rượu đòng đòng.

Rượu hạ thổ ta nên chọn những nơi đất cao ráo, mát mẻ là tốt nhất. Khi hạ thổ, ta nên đánh dấu thông tin của chum rượu ngâm, đặt phần cổ chum cao hơn phần nền tối thiểu 15cm để tránh tạp chất.

Rượu đòng đòng là gì
Rượu muốn ngon thì ta nên hạ thổ, ngâm trong thời gian tối thiểu 180 ngày.

Rượu đòng đòng ngâm bao lâu thì uống được?

Thông thường, thời gian ngâm tối thiểu đối với các loại rượu thảo dược là 100 ngày. Đối với rượu đòng đòng, để rượu uống ngon thì thời gian ngâm tối thiểu khoảng 180 ngày.

Nếu các bạn muốn có bình rượu ngon để uống Tết. Các bạn có thể mua đòng đòng vào tháng 4 dương lịch. Sau thời gian ngâm từ 6-8 tháng, rượu uống rất ngon, đúng dịp Tết luôn đó các bạn.

Rượu ngâm để được bao lâu? Để rượu lâu có uống được không?

Mình xin trả lời như sau: Rượu đòng đòng bản chất là rượu ngâm thảo dược. Nếu ngâm chuẩn thì rượu để càng lâu càng êm, càng uống ngon. Vì thế, rượu các bạn lấy xong thì phải buộc thật chặt nắp bình lại, tránh để bình bị hở các bạn nhé.

Rượu đòng đòng là gì
Rượu ngâm tối thiểu 180 ngày, để càng lâu thì rượu càng ngon

Rượu đòng đòng có màu gì?

Thời gian gần đây, rượu đòng đòng được rất nhiều người yêu thích và rất HOT. Hầu như, uống rượu bất kể ở đâu cũng thấy gọi rượu này ra uống. Ai thích ngâm rượu cũng đều có sẵn bình rượu nếp non này trong nhà để trưng bày. Rượu ngâm không những chỉ để uống, mà nó là một minh chứng để khẳng định “tôi là người rất sành về rượu đó”.

Đòng đòng hút chân không, rượu ngâm sẽ có màu vàng nâu cánh dán

Nhiều bạn, khi mua đòng đòng trên mạng về ngâm. Bao nhiêu nhiệt huyết mua được mấy kg đòng đòng bóc sẵn hút chân không. Rượu nếp quê chuẩn men Bắc, chịu chơi đầu tư cả mấy triệu mua bình thủy tinh Hàn Quốc để ngâm cho đẹp. Thế mà chao ôi, rượu ngâm gì mà màu cứ vàng oạch thế nhỉ, rượu chẳng thơm mà lại còn ngai ngái nữa chứ. Bực thật, rượu chính tay mình ngâm ra có màu cánh dán như thế này, thì chắc chắn mấy bố bán rượu có màu xanh đẹp, thơm lừng kia 100% là dùng phẩm màu và hương liệu rồi… Toàn bọn làm ăn thất đức, lừa đảo… ==>> Nhận xét mang tính chủ quan, chưa đúng.

đồ ngâm rượu hút chân không
Đòng đòng hút chân không ngâm không ngon, sản phẩm có màu nâu cánh dán

Rượu ngâm chuẩn sẽ có màu xanh vàng úa lá lúa

Khi mình nói tới rượu chuẩn, có nghĩa ở đây chúng ta không bàn tới rượu dùng phẩm màu, hương liệu các bạn nhé. Đối với những nhà sản xuất rượu chuyên nghiệp, chân chính. Để có những bình rượu ngon, sau khi họ khai thác đòng đòng về là họ sẽ sơ chế ngay rồi ngâm rượu. Quá trình này thông thường chỉ diễn ra trong thời gian của buổi sáng. Chính vì thế, đòng đòng sẽ rất tươi, dinh dưỡng và diệp lục gần như giữ được 100%, không bị mất đi.

Rượu được ngâm bằng bông nếp non tươi sẽ có mùi thơm ngát của hương nếp non, vị ngậy ngậy của sữa lúa. Bên cạnh đó, diệp lục tươi trong bông được hòa tan trong rượu nên rượu sẽ có màu xanh vàng úa của lúa đó. Thế nên, nhiều bạn cứ nghĩ màu xanh và mùi thơm là do phẩm màu và hương liệu là không hoàn toàn đúng đâu nhé. Nếu bạn có điều kiện ghé thăm xưởng sản xuất bên mình. Mình sẽ mở chum ngâm rượu cho bạn xem tận mắt luôn. Rượu bên mình ngâm bằng đòng đòng Séng Cù và rượu nếp men lá nên cực kỳ thơm ngon luôn. Mình dám khẳng định, rượu đòng đòng Séng Cù là rượu đòng ngon nhất, chất lượng nhất trên thị trường hiện nay.

Rượu đòng đòng Séng Cù men lá có màu xanh đẹp, mùi thơm ngát
Rượu đòng đòng Séng Cù men lá có màu xanh đẹp, mùi thơm ngát

Để tìm hiểu chi tiết về tác dụng của rượu, mời bạn xem thêm tại bài viết – Tác dụng của rượu đòng đòng


Giá bán rượu đòng đòng hiện nay

Trên thị trường, rượu đòng đòng được bán với nhiều mức giá khác nhau. Hãy cẩn trọng với những địa chỉ bán rượu kém chất lượng. Mời bạn tham khảo giá bán rượu đòng đòng tại Công ty của chúng tôi:

Địa chỉ bán rượu đòng đòng uy tín
Địa chỉ bán rượu uy tín trên toàn quốc.
STTLoại rượuĐơn vịĐơn giá (vnđ)Phí vận chuyển
1Rượu ngâm 12 thángLít90.000Thỏa thuận
2Rượu ngâm 36 thángLít120.000Thỏa thuận
3Rượu ngâm 60 thángLít150.000Thỏa thuận
Bảng giá bán rượu đòng đòng Séng Cù cập nhật mới nhất tháng 6/2022, áp dụng tối thiểu 20lit)

Lưu ý:

  • Đây là bảng giá tham khảo, giá sản phẩm có thể thay đổi. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá chính xác nhất.
  • Bạn cũng có thể chủ động xem tại trang giá bán rượu Đòng Đòng để cập nhật các thông tin mới nhất.

Chi tiết thông tin liên hệ, vui lòng xem tại: https://ruoudongdong.vn/lieh-he/

4 bình luận về “Rượu đòng đòng là gì?”

Viết một bình luận