Rượu có đóng đá không?

Chị ơi, hôm trước em có mua một can rượu đòng đòng 60T bên chị. Em có chiết ra thành từng chai nhỏ 500ml để tiện mang đi uống. Em có biếu ông anh 3 chai rượu này. Chiều hôm thứ 6, trước khi về quê ông ý có cho vào ngăn tủ đông cấp lạnh để tối chủ nhật lên nhậu. Thế mà, sau khi ở quê lên thì thấy 2 chai bị hiện tượng đông cứng, 1 chai thì nổ tung chị ạ. Rượu có đóng đá không chị? Liệu chị có bán cho em rượu giả không vậy? Chị giải thích giúp em để em nói lại với ông anh, chứ giờ không biết nói thế nào ý“.

Khách hàng: Huỳnh Tiến Quang – Thảo Điền, Quận 2, TP Thủ Đức, HCM.

Kính chào bạn Quang. Trước tiên, chúng tôi xin cám ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm rượu đòng đòng Séng Cù của Công ty. Qua thắc mắc và câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Rượu là gì?

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm (Ethanol).

Như vậy, chúng ta có thể thấy, rượu là một hỗn hợp dung dịch gồm: Nước, ethanol và các tạp chất khác… Nước tinh khiết sẽ đóng băng ở nhiệt độ 0 độ C? Vậy, rượu có đóng đá không?

Rượu có đóng đá không?

Để tìm hiểu, rượu có đóng đá không? Sau khi vào Google tra thông tin, tôi có nhận được kết quả sau (Ảnh chụp):

Rượu thật có bị đóng đá không?
Rượu thật có bị đóng đá không?
Rượu có bị đóng băng khi để trong tủ lạnh không

Như ảnh tôi chụp lại, thì Google trả về kết quả “Cho rượu vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu rượu thật sẽ không đông, rượu methanol sẽ bị đông lại”

Chính vì những bài báo như thế này, mà nhiều người không biết nên tin đó là kiến thức đúng. Nhưng thực tế thì không phải vậy, khác hoàn toàn các bạn ạ. Đây là một kiến thức không đúng.

  • Rượu xịn thì hoàn toàn vẫn có thể đóng băng, đông đá ở những điều kiện nhất định.
  • Rượu xịn khi bôi ra tay, nó sẽ bốc hơi chậm hơn cồn. Rượu được pha bằng cồn sẽ bốc hơi nhanh hơn.

Rượu đông đá ở nhiệt độ nào?

Theo các kết quả được công bố: Nước tan chảy và đông lại ở 0 độ C, Ethanal tan chảy và đông lại ở -114 độ C. Như vậy, ta có thể thấy rượu hoàn toàn có thể bị đóng băng ở nhiệt độ -114<T<0 độ C.

Bảng các mức nhiệt độ rượu đóng đá đối với từng ABV (nồng độ):

Bảng nhiệt độ đóng đá của rượu
Bảng nhiệt độ đông đá của rượu

Ta có thể thấy, nồng độ rượu càng cao thì điểm đông đá của rượu càng thấp. Chính vì vậy, những rượu có nồng độ từ 12-29 độ rất dễ bị đóng đá khi để ở tủ đá đông trong thời gian kéo dài, còn những rượu có nồng độ cao thì khó đóng đá hơn. Khi rượu bị đông đá (đóng băng), thể thích của rượu sẽ nở ra lớn hơn, áp suất trong chai tăng cao, nên rất dễ gây nổ chai là như vậy.

Rượu đòng đòng công ty bán ra thị trường có nồng độ thấp. Nếu bạn để trong tủ đá (tủ đông) trong thời gian dài cũng có thể sẽ bị đóng đá. Vì thế, hiện tượng rượu đóng đá là hoàn toàn bình thường bạn Quang nhé.

Rượu đòng đòng uống ngon hơn khi ướp lạnh
Rượu đòng đòng uống ngon hơn khi ướp lạnh

Theo kinh nghiệm của mình, để uống rượu đòng đòng ngon hơn, bạn nên ướp lạnh chai bằng xô đá hoặc để trong ngăn mát tủ là được. Không nên để chai rượu trong tủ đá hoặc tủ đông các bạn nhé.

Bài viết hữu ích: Thưởng thức rượu đòng đòng men lá qua sắc, hương, vị tinh khiết

Viết một bình luận