Vì sao rượu ngon hơn khi uống lạnh?

“Ngon hơn khi uống lạnh” là cụm từ chúng ta thường thấy hầu hết trên các vỏ chai rượu. Có phải, khi lạnh thì thực sự rượu sẽ ngọt hơn, êm hơn, ngon hơn không? Hay vì một lý do nào khác? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu “vì sao rượu ngon hơn khi uống lạnh” các bạn nhé.

Ủ lạnh rượu trước khi uống hoặc cho rượu vào bát đá là thói quen rất phổ biến với các dân nhậu. Những chén rượu uống lạnh, bao giờ cũng vào hơn so với rượu chưa làm lạnh. Rượu lạnh, uống đã hơn nhiều phải không các bạn.

Rượu thường được làm lạnh trước khi uống
Rượu thường được làm lạnh trước khi uống

Vì sao rượu ngon hơn khi uống lạnh?

Khi ủ lạnh, rượu uống sẽ bớt vị cay và đắng

Khi uống rượu, lưỡi là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với rượu. Trên lưỡi chúng ta có khoảng 2000-4000 nụ vị giác. Những nụ vị giác này giúp chúng ta có thể phân biệt được các vị ngọt, mặn, chua, chát… cũng như khoảng 100000 hương vị khác nhau.

Lưỡi là vị giác giúp ta có thể biết được các vị mặn, ngọt, chua, chát...
Lưỡi là vị giác giúp ta có thể biết được các vị mặn, ngọt, chua, chát…

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, vị giác của chúng ta hoạt động tốt nhất từ 15-35 độ C. Ở nhiệt độ này, vị giác của chúng ta cảm nhận và phân biệt các vị rất tốt, khó bị nhầm lẫn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, dưới 15 độ C thì các nụ vị giác của chúng ta hoạt động kém hiệu quả hơn. Có nhiều người, vị giác sẽ không được kích hoạt ở nhiệt độ thấp này.

Vì sao rượu ngon hơn khi uống lạnh
Khi uống lạnh, ta sẽ khó cảm nhận vị đắng, cay… của rượu

Khi rượu được ướp lạnh hoặc ủ trong bát nước đá, rượu sẽ có nhiệt độ thấp. Chính vì vậy, khi uống rượu lạnh, cơ quan vị giác của chúng ta sẽ hạn chế cảm nhận được vị đắng, vị cay có trong rượu. Đây chính là lý do chính giải thích “vì sao rượu ngon hơn khi uống lạnh”.

Bài đọc hữu ích =>> Rượu có đóng đá không?

Khi ủ lạnh, rượu uống sẽ bớt vị hăng nồng

Khi uống rượu được ủ lạnh, vị giác của ta sẽ không được kích hoạt ở mức tốt nhất, nên ta sẽ không cảm nhận được trọn vị của rượu. Rượu lạnh làm cho khoang miệng của ta bị tê tạm thời. Khứu giác cũng bị lạnh, co lại theo chỉ đạo của não bộ. Vì vậy, khứu giác của ta cũng sẽ bị hạn chế khi ngửi các mùi. Lúc này, các mùi hăng nồng của rượu ta sẽ khó ngửi thấy => Rượu lạnh sẽ uống dễ dàng hơn.

Vì sao rượu ngon khi uống lạnh
Rượu uống lạnh sẽ khó cảm nhận được mùi hăng, nồng…

Tâm lý, uống lạnh để đã khát hơn

Rượu là một thứ đồ uống có thể gây nóng cho cơ thể. Nhưng theo tâm lý, nhiều người muốn uống nó với mục đích để thoả mãn, giải khát. Khi nhậu, chúng ta thường có thói quen ngồi lâu, lai rai. Các món ăn thường có nhiều các loại gia vị cay, ngọt, đắng… Nếu uống rượu không làm lạnh, vị giác sẽ được kích thích ở mực cực đại, rất khó ăn uống được nhiều. Vì thế, uống rượu ủ lạnh sẽ ăn, uống được nhiều hơn khi nhậu, đã hơn.

Rượu ướp lạnh uống sảng khoái và ngon hơn rất nhiều
Rượu ướp lạnh uống sảng khoái và ngon hơn rất nhiều

Lời kết

Khi uống rượu được làm lạnh, các nhu vị của vị giác sẽ khó cảm nhận các vị đắng, cay, chát của rượu. Khứu giác sẽ khó ngửi được các mùi hăng, nồng có trong rượu. Vì vậy, chúng ta sẽ có cảm giác uống rượu ngon hơn, ngọt hơn. Đây chính là lý do giải thích vì sao rượu ngon hơn khi uống lạnh.

Bài đọc hữu ích =>> Thưởng thức rượu đòng đòng men lá qua sắc, hương, vị tinh khiết

2 bình luận về “Vì sao rượu ngon hơn khi uống lạnh?”

  1. Phải công nhận là bác chủ hãng rượu này kiến thức rất sâu rộng mới viết được bài chất lượng như thế này. Đúng là làm rượu có kiến thức khoa học, khác bọt hẳn mấy ông làm rượu nhỏ lẻ.

    Trả lời
    • Cám ơn bác đã có lời khen ạ. Kiến thức là vô hạn, luôn luôn phải học tập và cập nhật kiến thức bác ạ. Ngoài các kiến thức trong sách thì e còn nghiên cứu các tài liệu nước ngoài để có các thông tin chuẩn xác hơn đó ạ. Cám ơn bác.

      Trả lời

Viết một bình luận