Thưởng thức rượu đòng đòng men lá qua sắc, hương, vị tinh khiết

Rượu đòng đòng nếp non là loại rượu ngâm thủ công truyền thống. Rượu có đầy đủ các thuộc tính: “Tinh – khí – thần” của các loại rượu ngon nhất. Tinh là tinh chất gạo nếp. Khí là hương rượu lan toả trong không khí. Thần là uống rượu làm cho thần thái người uống vui vẻ. Rượu đòng đòng như dòng chảy nhẹ nhàng, sâu lắng, ngấm dần vào huyết quản của người thưởng thức, làm cho người ta càng yêu thích loại rượu này hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu: hương, vị, sắc của rượu đòng đòng ngon như thế nào bạn nhé.

Bạn hiểu thế nào về “Rượu cổ truyền ngon”

Nếu bạn là người: đã, đang và có nhu cầu uống rượu cổ truyền. Hãy chú ý tới hai yếu tố quan trọng nhất sau đây: Yếu tố chất lượng lý hoá và yếu tố chất lượng cảm quan.

  • Chất lượng hóa lý: là các chỉ số về khoa học (lý, hoá học) thể hiện khi bạn đi test rượu ở các trung tâm kiểm nghiệm. Các chỉ số này sẽ cho ta biết rượu có đạt tiêu chuẩn hay không, gây hại cho sức khỏe như thế nào: như đau đầu, mệt mỏi, ngộ độc,…
  • Chất lượng cảm quan: là những cảm nhận của người uống về loại rượu này. Thông thường, giá trị cảm quan sẽ mang lại các giá trị, ý nghĩa ẩm thực nhiều hơn.
Bảng kiểm nghiệm chất lượng rượu đòng đòng an toàn
Bảng kiểm nghiệm chất lượng rượu đòng đòng an toàn

Chính vì các yếu tố trên, nên khi uống rượu các bạn nên chú ý nhé. Khi mua rượu, các bạn nên mua rượu ở những nơi sản xuất có địa chỉ rõ ràng, có phiếu kiểm nghiệm sản phẩm, có tem thuế,…

=>> Không nên sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc bán với giả rẻ, rất nguy hại cho sức khoẻ.

Rượu đòng đòng ngon có màu, hương và vị như thế nào?

Màu sắc rượu đòng đòng

Đối với rượu đòng đòng chuẩn, rượu sẽ có màu xanh ánh vàng. Đây chính là màu xanh diệp lúc đặc trưng của cây lúa khi hoà tan trong rượu.

Bên trong mỗi chai rượu sẽ thường được deco một nhánh đòng đòng trang trí. Kiểu trang trí này rất đỗi bình dân nhưng lại quá nghệ thuật, tinh tế. Những ai lần đầu tiên nhìn thấy chai rượu đòng đòng cũng đều thường phải cầm lên để ngắm nghía một chút. Ai nấy cũng đều khen, chỉ một bông đòng thôi nhưng cũng thấy được sự sang trọng của loại “rượu quê” này rồi.

Rượu đòng đòng có màu xanh ánh vàng đặc trưng của lá lúa
Rượu đòng đòng có màu xanh ánh vàng đặc trưng của lá lúa

Rượu đòng đòng bản chất là dòng rượu ngâm truyền thống, nên rượu thường được chắt thành từng can nhỏ mang đi uống. Tuy trong cái can cục mịch kia không có bông đòng nào, nhưng cái màu xanh úa vàng bắt mắt kia cũng đủ làm người uống nao lòng. Rượu càng ngâm lâu, ánh vàng càng đượm sâu, nhìn muốn uống luôn mà thôi.

Hương thơm rượu đòng đòng

Là một người rất yêu và trực tiếp sản xuất rượu truyền thống lâu năm trong nghề. Tôi đã thử nhiệm sản xuất rượu đòng đòng với nhiều dòng men và nhiều loại giống lúa khác nhau. Qua nhiều năm đúc rút, tôi nhận thấy rượu đòng đòng Séng Cù men lá cho chất lượng rượu tuyệt vời nhất.

Giống lúa nếp cổ Séng Cù 6 tháng ngon nhất Tây Bắc được trồng dưới dãy Tây Côn Lĩnh quanh năm mây phủ, mạch nước nguồn tinh khiết… Khi kết hợp với rượu men lá H’Mông, tạo ra loại rượu đòng đòng thơm ngan ngát đầy sữa, dễ chịu, mùi không gắt, khá mềm mại và mượt mà. Khi ta ngửi thoảng mà nhắm mắt sẽ tưởng tượng được ngay mình đứng giữa đồng lúa, thả hồn với thiên nhiên. Nghĩ tới đây, ta đã luôn khao khát được nâng những chén rượu đầy lên để thưởng thức rồi.

Vị rượu đòng đòng mộc mạc và thanh tao

Nhấp một ngụm đòng đòng. Khi phần đầu lưỡi chạm một chút vào rượu, ta đã cảm nhận được mùi thơm ngát đặc trưng lên khu vực xoang nhẹ nhàng đòng đòng kết hợp vanil, ngậy ngậy của dừa tươi. Đặc trưng từ sữa đòng đòng khi mà hạt nếp chưa cứng, một chút tinh tế, khi đẩy lên phần vòm họng đưa ra một chút táo bạo về độ rượu, dẫn bởi vị cay và chút hương đất thơm như trời nắng to bắt đầu có cơn mưa rào. Rượu có chút đắng nhẹ của thân lúa, nhẹ nhàng mang lại sự cân bằng không bị thiên lệch, cái này rất tuyệt.

Thưởng thức rượu đòng đòng cho vị mộc mạc, thanh tao
Thưởng thức rượu đòng đòng cho vị mộc mạc, thanh tao

Khi đẩy hương lên khoang mũi thì mang lại chiều sâu và hương phức. Cuối cùng, khi ta nuốt xuống thì rượu có vị ngọt thanh nhẹ lưu sâu trong cuống họng khá dài, mang lại cảm giác ấm áp và dư vị cay và đắng ngọt khá đáng yêu, dày dặn mà bí ẩn mang lại cảm giác muốn uống thêm một ngụm nữa.

Thưởng thức rượu đòng đòng phù hợp với món ăn như thế nào?

Là một loại rượu cổ truyền, nên để cảm nhận hương vị tối đa của rượu đòng đòng thì ta nên uống trong các khuân viên đồng quê, bình dị.

Nhiều anh chị khi mua rượu và có hỏi mình là rượu đòng đòng có phù hợp với hải sản hay đồ rừng hay không? Mình xin trả lời các bác như sau: Rượu đòng đòng ăn với hải sản hay thũ rừng đều rất ngon, cực kỳ hợp vị ạ.

Rượu đòng đòng phù hợp nhậu với các loại hải sản, món đồ rừng
Rượu đòng đòng phù hợp nhậu với các loại hải sản, món đồ rừng

Bạn đã từng được uống rượu đòng đòng Séng Cù men lá lần nào chưa? Nếu bạn chưa uống lần nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thưởng thức trực tiếp nét văn hoá tinh hoa của loại rượu hương sắc này nhé.

==>> Tham khảo giá bán rượu đòng đòng==>> TẠI ĐÂY.

Viết một bình luận