5 lý do vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất

Bạn đã bao giờ được thưởng thức một loại rượu đặc biệt có hương vị độc đáo, thơm ngon đến không muốn dứt? Nếu chưa, bạn hãy thử một lần thưởng thức loại rượu đòng đòng Séng Cù men lá – một trong những loại rượu đặc sản được yêu thích nhất tại Việt Nam hiện nay. Vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất, được yêu thích nhất? Sau đây, tôi sẽ nói cho bạn biết 5 lý do đó là gì nhé.

Rượu đòng đòng là gì

Rượu Đòng Đòng là một loại rượu ngâm cổ truyền, một loại đặc sản Bắc Bộ nổi tiếng. Rượu được ngâm từ những bông nếp non với rượu nếp quê nấu truyền thống. Rượu có màu xanh vàng úa của lá lúa, vị ngọt ngọt; ngậy ngậy, hương thơm ngào ngạt đặc trưng của những bông nếp non đầy sữa chưa nở,… Ngoài tác dụng rất tốt cho sức khỏe thì rượu đòng đòng chính là thứ đồ uống rất ngon và sang trọng để bạn tiếp các vị khách quý đó.

Rượu đòng đòng Séng Cù men lá

Rượu đòng đòng Séng Cù men lá là rượu đòng đòng được sản xuất từ rượu nếp Séng Cù (hoặc rượu thóc) men lá ngâm với đòng đòng nếp Séng Cù.

Nguồn gốc: Rượu đòng đòng Séng Cù men lá có nguồn gốc xuất xứ ở tỉnh Hà Giang. Hiện nay, rượu này chính là một trong những đặc sản rượu ngon và được yêu thích nhất Việt Nam. Rượu đòng Séng Cù men lá có màu xanh vàng óng (xanh vàng úa), hương vị thơm ngậy ngào ngạt đặc trưng của nếp non Séng Cù ngon nổi tiếng số 1 Tây Bắc, rất dễ uống và lôi cuốn.

5 lý do vì sao rượu đòng đòng Séng Cù men lá là loại rượu đòng đòng ngon nhất, được yêu thích nhất hiện nay

Nguyên liệu sản xuất rượu cao cấp, 100% hữu cơ thuận tự nhiên

Nguyên liệu để sản xuất ra những lít rượu đòng đòng Séng Cù men lá đều là những nguyên liệu cao cấp, 100% có nguồn gốc từ tự nhiên. Những nguyên liệu sạch, an toàn, định hướng hữu cơ.

Gạo nấu và đòng đòng Séng Cù ngâm rượu

Được canh tác trên những thửa ruộng bậc thang dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh 1.800 mét quanh năm mây phủ. Khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành. Với nguồn nước nguồn được thẩm thấu qua từng dãy nũi, tinh khiết… rất phù hợp cho giống lúa Séng Cù bản địa phát triển. Những cây lúa xanh tốt đầy sức sống, nuôi dưỡng những hạt nếp non đầy sữa được bảo vệ sau lớp bẹ lá phình to. Ở đây thổ nhưỡng tốt, lúa phát triển lúc nào cũng xanh tươi mà chẳng cần tới một chút phân bón vô cơ nào cả.

Đòng đòng Séng Cù được trồng quy hoạch tập trung định hướng hữu cơ
Đòng đòng Séng Cù được trồng quy hoạch tập trung định hướng hữu cơ

Có những thửa ruộng được quy hoặc riêng chỉ để lấy đòng đòng ngâm rượu. Những thửa này thì sẽ được thu hoặc sớm hơn so với các thửa khác (khoảng đầu tháng 9 dương). Còn lúa ở những thửa khác, sẽ được thu hoạch vào giữa tháng 10 dương lịch. Những bông lúa trĩu hạt sau khi được gặt về, đem phơi, xay xát phục vụ công việc nấu rượu. Ở Tây Bắc, gạo Séng Cù được mệnh danh gạo là ngon đệ nhất thiên hạ.

=> Đây chính là lý do vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất.

Vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất
Đòng đòng được khai thác đúng thì, đảm bảo sữa lúa có hương vị tốt nhất

Men lá được tự chủ sản xuất từ những lá thuốc quý trong tự nhiên

Hàng năm, Công ty chúng tôi chủ động trong việc đi lấy lá thuốc để phục vụ công tác làm men. Những lá thuốc quý trên rừng, mọc tự nhiên sẽ được chính tay những người có kinh nghiệm nhất khai thác. Đây là những lá thuốc có tác dụng kiện toàn gân cốt, tốt cho gan, giải độc, tốt cho tim mạch…. Chính vì thế, sau mỗi lần uống rượu đòng đòng men lá Séng Cù, người bạn có cảm giác khoan khoái, khoẻ ra, không hề bị mệt mỏi dù hôm trước có uống quá chén.

=> Đây chính là lý do vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất.

Men lá nấu rượu cho rượu thơm, uống êm, không đau đầu, ít độc tố
Men lá nấu rượu cho rượu thơm, uống êm, không đau đầu, ít độc tố

Phương pháp chưng cất rượu thủ công của người H’Mông kết hợp khoa học kỹ thuật châu Âu

Chưng cất lần 1: Rượu có được những hương vị đặc trưng nhất

Sau khi được ủ men từ 25 đến 30 ngày, chúng tôi bắt đầu tiến hành chưng cất rượu. Phương pháp chưng cất thủ công nồi gỗ thuỷ thượng của người H’Mông giúp cho rượu có đầy đủ các hương vị truyền thống nhất. Mùi đặc trưng của tinh bột lên men, mùi của chõ gỗ, mùi khói; mùi lửa của bếp củi… được hoà quện lại tạo ra một hương vị rất truyền thống đặc trưng của người H’Mông.

Chưng cất lần 2: Rượu tinh khiết hơn và an toàn tối đa

Sau khi nấu xong lần 1, để rượu được tinh khiết hơn chúng tôi sẽ đem đi chưng cất lần 2. Chưng cất lần 2, chúng tôi sử dụng công nghệ tháp chưng cất 17 tầng kép của CHLB Đức. Sau khi chưng cất lần 2, rượu trong suốt, các tạp chất và độc tố trong rượu đều được loại bỏ ở mức tối đa nhất. Rượu thu được đạt mực an toàn.

=> Đây chính là lý do vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất.

Chưng cất rượu bằng tháp 17 tầng kép Công nghệ CHLB Đức tại Công ty.

Nhiều bạn có hỏi tôi là: “Sao không sử dụng tháp chưng cất ngay từ lần chưng cất thứ nhất. Bởi vì, khi sử dụng tháp thì rượu thu được đều ở ngưỡng mức an toàn, đâu cần phải chưng cất lần thứ 2”.

Tôi xin trả lời như sau: Nếu chúng ta chỉ sử dụng tháp chưng cất để lấy rượu, thì lúc này rượu thu được hầu như sẽ không có hương vị đặc trưng, đây chính là nhược điểm của tháp chưng cất rất khó khắc phục. Vì thế, để tạo ra hương vị đặc trưng khác biệt, chúng tôi vẫn luôn phải sử dụng hệ chưng cất nồi gỗ thuỷ thượng của người H’Mông đó các bạn.

Kỹ thuật ngâm ủ đúng tiêu chuẩn, thời gian ngâm ủ lâu năm

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng, ngâm rượu là cho đồ ngâm và rượu, đậy chặt nắp chum, để vào góc nhà sau một thời gian là sẽ có rượu ngâm để uống. Đúng, các bạn tư duy như vậy là đúng, không hề sai. Nhưng rượu ngâm ở đây có được không hẳn đã là rượu ngon. Cái chúng ta hướng tới, mong muốn của chúng ta phải có những chum rượu ngâm ngon, những chén rượu hương vị hoàn hảo nhất.

Để có những lít rượu đòng đòng Séng Cù thơm ngon nhất, ai uống cũng phải khen và đều bị lôi cuốn, thì chúng tôi đều phải có những kỹ thuật và bí quyết nhà nghề lâu năm đúc rút ra mới có được. Đòng đòng phải được thu hoạch trước khi mặt trời lên vào những ngày có nắng. Sau đó, đòng đòng phải được đem về và chế biến ngay lập tức để rượu sau khi ngâm có đầy đủ hương; sắc tốt nhất.

Vì sao rượu đòng đòng séng cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất
Rượu đòng đòng Séng Cù được ngâm ủ trong chum sành không tráng men

Rượu ủ trong những chum sành mộc không tráng men được đưa vào hạ thổ trong những hầm chuyên dụng. Hàng tháng theo định kỳ, chúng tôi phải thường xuyên kiểm tra và đảo đòng đòng để rượu được theo dõi kỹ lưỡng nhất. Sau thời gian ngâm ủ, rượu đòng đòng Séng Cù sẽ có màu xanh vàng úa của lá lúa, vị ngọt ngậy ngậy; bùi bùi, hương thơm ngào ngạt đặc trưng của sữa nếp non thời kỳ con gái.

=> Đây chính là lý do vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất.

Bài viết tham khảo: 5 lý do vì sao nên hạ thổ rượu trước khi uống

Khả năng kết hợp tuyệt vời với đồ ăn

Trong bài viết “Thưởng thức rượu đòng đòng men lá qua sắc, hương, vị tinh khiết” tôi có viết:

Rượu đòng đòng Séng Cù men lá thơm ngan ngát đầy sữa, dễ chịu, không gắt, khá mềm mại và mượt mà. Khi ta ngửi thoảng mà nhắm mắt sẽ tưởng tượng được ngay mình đang đứng giữa đồng lúa, thả hồn với thiên nhiên.

Nhấp một ngụm, khi phần đầu lưỡi chạm một chút vào rượu, ta đã cảm nhận được mùi thơm lên khu vực xoang nhẹ nhàng, đòng đòng kết hợp vanil, ngậy ngậy của dừa tươi. Một chút tinh tế, nhẹ nhàng mang lại sự cân bằng không bị thiên lệch. Một chút hương đất thơm như trời nắng to bắt đầu có cơn mưa rào.

Khi ta nuốt xuống, rượu có vị ngọt thanh nhẹ lưu sâu trong cuống họng khá dài, mang lại cảm giác ấm áp và dư vị cay và đắng ngọt khá đáng yêu, dày dặn mà bí ẩn mang lại cảm giác muốn uống thêm một ngụm nữa“.

Với những hương vị ưu Việt có được, rượu đòng đòng Séng Cù men lá phù hợp với những bữa tiệc vui vẻ, buffet hải sải hay nhậu đồ rừng….

=> Đây chính là lý do vì sao mà rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất, được yêu thích nhất hiện nay.

vì sao rượu đòng đòng séng cù là rượu đòng đòng ngon nhất
Khả năng kết hợp tuyệt của rượu đòng đòng Séng Cù men lá vời với đồ ăn

An toàn khi sử dụng đúng cách

Những năm gần đây, vấn nạn rượu giả, rượu bẩn, rượu kém chất lượng đang là một vấn đề hết sức nhức nhối của xã hội. Đã có rất nhiều, hàng chục vụ ngộ độc rượu xảy ra hàng năm trên khắp cả nước.

Rượu đòng đòng là loại rượu uống rất ngon, có giá trị cao, được nhiều người ưu thích. Vì thế rượu đòng đòng giả được sản xuất và bán tràn lan trên thị trường. Các bạn phải hết sức chú ý khi mua hàng và sử dụng.

Công nghệ sản xuất rượu ngâm bẩn, rượu giả giá rẻ

Với quy trình sản xuất rượu đòng đòng khép kín từ khâu trồng nguyên liệu tới khâu sản xuất, phân phối. Công ty chúng tôi đặc biệt chú ý tới chất lượng và độ an toàn cho sản phẩm. Đối với mỗi lô sản xuất, chúng tôi đều phải tiến hành kiểm nghiệm chất lượng trước khi xuất bán ra thị trường tiêu thụ. Cũng chính vì lý do an toàn này, mà rượu đòng đòng đòng Séng Cù men lá của chúng tôi thường xuyên là đối tác của những nhà hàng cao cấp, tổ chức sự kiện của các ban ngành.

=> Đây chính là lý do vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất.

Bảng kiểm nghiệm an toàn rượu đòng đòng Séng Cù men lá

Kết luận vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất

Rượu đòng đòng Séng Cù men lá là một loại rượu đặc sản thơm ngon, nổi tiếng, được sản xuất độc quyền bởi Công ty CP Tam thất Hà Giang. Rượu có màu xanh vàng úa của lá lúa, vị ngọt ngọt; ngậy ngậy, hương thơm ngào ngạt đặc trưng của những bông nếp non đầy sữa chưa nở. Rượu được sản xuất từ những nguyên liệu cao cấp như: nếp đòng đòng Séng Cù ngon nhất Tây Bắc, men lá rừng tự nhiên, công nghệ chưng cất truyền thống áp dụng khoa học kỹ thuật cao, ủ hạ thổ lâu ngày, an toàn khi sử dụng… Đó chính là 5 lý do vì sao rượu đòng đòng Séng Cù là loại rượu đòng đòng ngon nhất, yêu thích nhất.

Viết một bình luận