Hướng dẫn cách ngâm rượu đòng đòng cực thơm, màu xanh đẹp, uống êm ru

Để có những bình rượu đòng đòng vừa ngon vừa đẹp mắt. Ngoài các nguyên liệu như đòng đòng nếp phải tươi non, mới gặt, rượu phải ngon,… Thì kỹ thuật và kinh nghiệm ngâm cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của bình rượu. Là một nhà sản xuất, cung cấp rượu đòng đòng uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu đòng đòng cực thơm và có màu sắc đẹp mắt.

Cách ngâm rượu đòng đòng cực thơm, màu xanh đẹp, uống êm ru

Nguyên liệu

Để ngâm được một bình rượu đòng đòng ngon, ta cần phải có các nguyên liệu chính sau đây:

Đòng đòng nếp non

Nguyên liệu chính để ngâm rượu chính là bông đòng đòng. Ở miền Bắc, đòng đòng thường được thu hoạch vào 2 vụ: tháng 4 và tháng 9 dương lịch. Khi chọn đòng đòng, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Ta nên chọn loại đòng đòng nếp, không nên chọn loại đòng đòng tẻ vì loại tẻ sẽ ít sữa và không thơm. Các bạn ở vùng cao thì nên ngâm bằng đòng đòng của giống lúa Séng Cù là ngon nhất, rượu cực thơm, màu rượu rất đẹp.
 • Nên chọn đòng đòng chưa nở hoặc bông vừa mới nhú ra khỏi bẹ lá. Những bông đòng như thế sẽ có rất nhiều sữa non, rượu ngâm sẽ rất thơm và ngậy.
 • Những bông đòng càng mập càng tốt. Bởi vì, bông mập thì hàm lượng sữa sẽ rất nhiều, rượu sẽ ngon.
 • Đòng đòng nên gặt vào rạng sáng sớm, khai thác về nên chế biến ngay để ngâm rượu. Đây chính là bí quyết để tạo mùi thơm đặc trưng và màu xanh cho rượu đó ạ.
Đòng đòng nếp Séng Cù ngâm rượu cho rượu thơm, ngon nhất
Đòng đòng nếp Séng Cù ngâm rượu cho rượu thơm, ngon nhất

Chú ý: Thời kỳ lúa trổ đòng người trồng sẽ phun rất nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật để trừ sâu bệnh. Vì thế, nếu các bạn đi mua đòng đòng về để ngâm rượu thì hết sức chú ý điều này. Hãy mua đòng đòng ở những nơi bán uy tín bạn nhé.

Rượu ngâm

Chúng ta nên sử dụng loại rượu nếp men Bắc hoặc rượu men lá để ngâm. Tuyệt đối không nên sử dụng rượu nấu men Tàu để ngâm, vì sử dụng rượu men Tàu sẽ làm cho người uống đau đầu, háo nước.

Rượu ngâm nên sử dụng loại nồng độ 35-40 độ, không nên sử dụng nồng độ quá cao vì nó có thể làm cháy đòng đòng.

Nếu bạn muốn bình rượu đòng đòng của mình ngon xuất sắc thì hãy sử dụng rượu thóc để ngâm nhé. Rượu thóc mà đem ngâm sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Chúng ta nên sử dụng rượu nếp men Bắc hoặc men lá để ngâm rượu
Chúng ta nên sử dụng rượu nếp men Bắc hoặc men lá để ngâm rượu

Bình ngâm rượu

Chúng ta có thể sử dụng bình thủy tinh hoặc chum sành để ngâm rượu. Nếu bạn muốn ngâm vừa để uống vừa để trưng bày, thì bạn có thể sử dụng bình thủy tinh Hàn Quốc. Còn bạn ngâm không cần trưng bày, thì cứ ngâm vào chum sành không tráng men là chuẩn nhất.

Nên sử dụng chum sành không tráng men để ngâm rượu đòng đòng.
Nên sử dụng chum sành không tráng men để ngâm rượu đòng đòng.

Ngâm rượu là một quá trình bảo quản và chuyển hóa rượu trong thời gian dài. Vì thế, tuyệt đối không nên sử dụng bình nhựa để ngâm các bạn nhé. Bình nhựa chỉ phù hợp trong thời gian ngắn và tiện lợi cho quá trình vận chuyển thôi.

Lá cơm nếp (lá dứa)

Chúng ta có thể sử dụng thêm một chút là cơm nếp (lá dứa) để tạo thêm màu và hương cho rượu bắt mắt hơn. Lá dứa có thể có hoặc không cũng được.

Tiến hành

 • Sau khi khai thác đòng đòng về. Chúng ta bắt đầu tách các phần lá già ra, chỉ lấy nguyên phần bông đòng bên trong hoặc cùng 1-2 lá non bao ngoài.
 • Đòng đòng được rửa sạch bằng nước, hong khô trong bóng râm. Tuyệt đối không được hong khô đòng đòng dưới ánh nắng mặt trời. Nếu làm như vậy, đòng đòng sẽ bị mất nước nên ngâm sẽ không còn tốt nữa.
 • Bình ngâm, chum được rửa sạch để cho ráo nước.
 • Sử dụng rượu nhẹ để tráng (tắm) qua đòng đòng trước khi cho vào ngâm.
 • Xếp đòng đòng vào bình ngâm sao cho đẹp nhất. Chúng ta nên xếp theo chiều thuận để khi ngâm, những bông đòng đòng tõe ra nhìn sẽ đẹp hơn.
 • Sau khi xếp xong, chúng ta đổ rượu vào sao cho ngập phần đòng đòng bên dưới. Khi đổ rượu vào ta nên dùng tuy ô để dẫn rượu vào, tránh đổ mạnh trực tiếp sẽ làm đòng đòng bị xô lệch mất đẹp.
 • Đậy chặt nắp bình rượu lại. Chúng ta nên để bình rượu ở những nơi cao ráo, thoáng mắt, tránh ánh nắng chiều trực tiếp.
Công việc sơ chế, bóc đòng đòng sau khi thu hoạch về
Công việc sơ chế, bóc đòng đòng sau khi thu hoạch về
Đòng đòng bóc vỏ xong, rửa sạch rồi hong ráo nước
Đòng đòng bóc vỏ xong, rửa sạch rồi hong ráo nước
Cách ngâm rượu đòng đòng
Đòng đòng được cho vào chum, đổ đầy rượu ngập đòng đòng để ngâm
Cách ngâm rượu đòng đòng
Ngâm rượu đòng đòng trong bình thủy tinh rất sang trọng để trưng bày

Chú ý:

Sau khoảng 1 tháng, lúc này đòng đòng bắt đầu thôi ra trong rượu. Chúng ta nên mở nắp bình rượu ra, dùng cái đũa nhỏ khuấy nhẹ vào bình rượu để cho các khí được lưu thông ra ngoài. Sau đó, đậy chặt nắp lại như trước. Thời gian ngâm khoảng 100 ngày là các bạn có thể mang rượu ra thưởng thức được.

Rượu đòng đòng ngâm xong có màu xanh úa tự nhiên, rượu thơm, vị ngậy
Rượu đòng đòng ngâm xong có màu xanh úa tự nhiên, rượu thơm, vị ngậy

Yêu cầu:

 • Rượu đòng đòng ngâm xong có màu xanh (hơi ngả vàng).
 • Rượu có hương thơm của nếp non, giống mùi cốm.
 • Rượu uống êm. Vị rượu hơi ngọt, ngậy ngậy của sữa lúa non trong rượu.

Cách ngâm rượu đòng đòng ngon nhất: 1kg đòng đòng ngâm mấy lít rượu?

Thông thương, đối với các loại rượu ngâm thực vật, chúng ta nên sử dụng tỉ lệ 1:3. Nghĩa là: cứ 1kg đòng đòng đem ngâm thì nên sử dụng 3 lít rượu nếp trắng.

Qua kinh nghiệm thực tế của mình, mình xếp đầy đòng đòng vào bình. Sau đó đổ đầy rượu cho ngập đòng đòng là được. Ngâm theo cách này thì rượu đòng đòng thường sẽ đậm đặc hơn. Ta nên để kèm ngoài thêm mấy lít rượu trắng. Khi nào chiết rượu đòng đòng cốt ra, tùy theo nhu cầu uống đặc hay loãng mà ta có thể pha thêm vào.

cách ngâm rượu đòng đòng
1kg đòng đòng ta nên ngâm cùng 3 lít rượu nếp

Tôi ngâm rượu đòng đòng đúng theo cách hướng dẫn, tại sao rượu lại không xanh, ít thơm?

Nhiều anh chị em, khi được uống rượu đòng đòng của những hãng sản xuất chuyên nghiệp thì thấy rượu của họ rất thơm, màu xanh rất đẹp. Còn khi mình mua đòng đòng về tự ngâm, thì rượu có màu vàng ệch, không xanh, mùi thơm không có. Tôi sẽ giải thích điều bạn đang thắc mắc nhé:

Đòng đòng các bạn mua trên mạng về ngâm là loại đòng đòng khai thác đã lâu, được bảo quản bằng rượu, hút chân không. Khi bảo quản lâu ngày, các chất trong đòng đòng tươi sẽ dần biến mất hoặc chuyển hóa thành chất khác. Diệp lục trong bông đòng cũng không còn nữa. Vì thế, các bạn khi ngâm rượu thì rượu sẽ luôn có màu vàng (đòng không có diệp lục thì rượu không thể xanh được). Rượu không thơm vì hầu như hương vị của bông đòng đã không còn khi đem ngâm. Chính vì thế, bí quyết để có rượu đòng đòng thơm ngon, màu xanh đẹp là chúng ta phải ngâm ngay sau khi đòng được khai thác về.

Đòng đòng hút chân không ngâm rượu sẽ không xanh, không thơm
Đòng đòng hút chân không ngâm rượu sẽ không xanh, không thơm

Nếu các bạn muốn ngâm rượu đòng đòng thơm hơn, xanh đẹp mắt thì ta có thể làm bằng cách ngâm thêm lá dứa (lá cơm nếp) vào trong bình rượu. Đây là cách ngâm tạo hương, sắc khá hiệu quả cho bình rượu đòng đòng đó bạn.

Kết luận

Rượu đòng đòng là loại rượu uống rất ngon được nhiều người yêu thích. Mấy năm gần đây, cùng với rượu ngô, rượu đòng đòng luôn là lựa chọn đầu tiên của những người thích uống rượu truyền thống. Nếu bạn có thời gian, thích ngâm thì có thể tự ngâm theo hướng dẫn cách ngâm rượu đòng đòng của mình. Còn nếu bạn không có điều kiện ngâm, thì hãy mua ở những địa chỉ bán rượu đòng đòng uy tín nhé.

Bài viết hữu ích:

 • Địa chỉ bán rượu đòng đòng uy tín tại Hà Nội, xem==>> TẠI ĐÂY
 • Địa chỉ bán rượu đòng đòng uy tín ở Hồ Chí Minh, xem==>> TẠI ĐÂY
 • Cập nhật giá bán rượu đòng đòng mới nhất, xem==>> TẠI ĐÂY

1 bình luận về “Hướng dẫn cách ngâm rượu đòng đòng cực thơm, màu xanh đẹp, uống êm ru”

Viết một bình luận