Cách nhận biết rượu đòng đòng xịn không hóa chất, không phẩm màu, không hương liệu

Rượu đòng đòng có màu xanh rất đẹp. Rượu uống có hương vị thơm ngậy đặc trưng của đòng đòng nếp non. Hiện nay, rượu đòng đòng đang là trào lưu và được rất nhiều dân nhậu yêu thích. Chính vì thế rượu đòng đòng rất hay bị làm giả để kiếm lời. Làm thế nào để biết được rượu đòng đòng ta uống là rượu xịn, không pha hóa chất, phẩm màu. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm hướng cách nhận biết rượu đòng đòng xịn chuẩn cho các bạn cùng biết. Nếu thấy hữu ích, hãy share lan tỏa bài viết cho cộng đồng bạn nhé.

Rượu đòng đòng là gì?

Rượu đòng đòng là loại rượu ngâm thủ công giữa rượu truyền thống và những bông đòng đòng nếp non.

Bình rượu đòng đòng ngâm bình thủy tinh sang trọng.
Bình rượu đòng đòng ngâm bình thủy tinh sang trọng.

Để nhận biết rượu đòng đòng xịn chuẩn hay không, chúng ta có thể căn cứ vào những đặc điểm sau đây:

Cách nhận biết rượu đòng đòng xịn qua màu sắc

Như chúng ta đã biết, rượu đòng đòng là loại rượu ngâm thủ công truyền thống. Vì thế, trước tiên rượu đòng đòng phải có màu trong, không đục.

Đòng đòng nếp non dùng ngâm rượu
Đòng đòng nếp non dùng ngâm rượu

Trong thời kỳ lúa trổ đòng, những bông đòng nếp non bắt đầu hình thành diệp lục. Chất diệp lục sẽ càng nhiều hơn, đậm hơn khi đòng đòng phát triển thành bông lúa.

  • Nếu đòng đòng được khai thác đúng tuổi, ngâm rượu ngay sau khi thu hoạch. Thì rượu đòng đòng sẽ có màu xanh vàng úa nhạt. Đây là màu đặc trưng của diệp lục cây lúa khi được hòa tan trong rượu chưng cất.
  • Còn nhiều bạn, khi mua đòng đòng hút chân không trên mạng về tự ngâm rượu. Rượu đòng đòng của các bạn sẽ có màu vàng nâu xỉn, màu cánh dán, không hề có màu xanh. Lý do được giải thích ở đây là lúc này đòng đòng đem ngâm rượu không hề còn tươi, chất diệp lục của nó đã bị “đông cứng” hoặc không còn. Chính vì điều này, nhiều người kết luận rượu đòng đòng có màu xanh là rượu giả, dùng phẩm màu => điều đó là chưa chính xác bạn nhé.
Cách nhận biết rượu đòng đòng xịn
Rượu đòng đòng có màu xanh vàng úa tự nhiên rất đẹp.
Rượu đòng đòng đã được xử lý màu bằng phẩm màu, hương liệu
Rượu đòng đòng đã được xử lý màu bằng phẩm màu, hương liệu

Cách nhận biết rượu đòng đòng xịn qua mùi, vị, độ dính của rượu

Cách nhận biết rượu đòng đòng xịn qua hương thơm của rượu

Khi nâng chén rượu đòng đòng lên uống, trước tiên chúng ta phải ngửi thấy mùi thơm tự nhiên của rượu. Mùi thơm của rượu ở đây là mùi của rượu chưng cất thủ công hòa quyện cùng với hương của sữa đòng đòng nếp non. Nếu bạn nào lớn lên ở quê, chắc sẽ chẳng bao giờ quên được cái mùi hương nếp chiều chiều trên cánh đồng đi học về. Hương nếp non này thơm thoang thoảng, thanh dịu mà không lẫn vào đâu được. Còn nếu khi nâng chén lên, rượu có mùi thơm sốc, đậm đặc thì chắc chắn rượu đã được xử lý bằng hương liệu rồi bạn.

Cách nhận biết rượu đòng đòng xịn qua vị rượu ngâm

Rượu đòng đòng xịn thông thường có vị mát, không gắt. Khi uống vào, ta sẽ cảm nhận được độ ngậy ngậy, ngọt ngọt của sữa nếp non hòa tan trong rượu ngâm. Đối với những rượu mới ngâm hoặc ngâm chưa chuẩn, thì rượu sẽ có độ ngái ngái của đòng tươi hoặc mùi hơi thum thủm của đòng ngâm hỏng.

Cách nhận biết rượu đòng đòng xịn
Rượu đòng đòng có mùi thơm và vị ngọt ngậy đặc trưng của nếp non

Cách nhận biết rượu đòng đòng xịn qua “độ dính” của rượu

Để phân biệt rượu ngâm là rượu chưng cất xịn hay rượu pha bằng cồn. Bạn có thể làm theo cách sau:

Khi chiết rượu từ can ra chai nhỏ. Bạn hãy lẫy 1 ít rượu đó xoa nhẹ vào tay hoặc vẩy xuống nền nhà bạn. Sau 30 phút bạn hãy quan sát:

  • Nếu tay bạn cảm thấy dính dính hoặc nền nhà mình có đọng lại những “vết dơ” của rượu trên sàn. Mùi hương đặc trưng của rượu đòng đòng vẫn còn thơm phảng phất thì đó là rượu đòng đòng ngâm xịn.
  • Ngược lại, nếu tay bạn thấy khô hoặc nền nhà không có dấu vết dơ, mùi thơm không lưu lại => thì đó phần lớn là rượu được pha chế bằng cồn, không phải rượu chưng cất.

==>> Đây chính là đặc trưng của các loại rượu ngâm xịn đó bạn.

Rượu đòng đòng xịn uống sẽ không đau đầu, khát nước

Tất cả các loại rượu xịn, rượu chưng cất bằng men Bắc, men lá thì khi uống vào sẽ không gây đau đầu, khát nước các bạn nhé. Chỉ có những rượu pha chế, rượu nấu bằng men vi sinh (men tàu) uống mới có hiện tượng này.

Rượu đòng đòng ngâm bằng men lá khi uống cho cảm giác rất thích, lâng lâng, nhẹ nhàng. Đặc biệt, rượu đòng đòng men lá uống nếu có quá chén thì cũng sẽ không bị mệt mỏi. Cơ thể sẽ phục hồi khỏe mạnh ngay sau một giấc ngủ, cực kỳ khoan khoái.

Cách nhận biết rượu đòng đòng xịn
Rượu đòng đòng dễ uống, rất sảng khoái, không gây đau đầu & khát nước

Lời kết

Rượu là một loại đồ uống được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống của chúng ta. Những loại rượu ngon, rượu có giá trị cao thường rất hay bị làm giả. Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết “cách nhận biết rượu đòng đòng xịn“, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để không mua phải rượu giả, rượu kém chất lượng.

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào. Uống rượu có trách nhiệm.

Nếu các bạn chưa biết địa chỉ mua rượu đòng đòng: chuẩn, xịn, ngon… ở chỗ nào. Hãy tham khảo các bài viết dưới đây nhé:

Viết một bình luận